172.69.63.51

Xuất tinh ngược là gì?

Đôi khi, bạn xuất tinh nhưng lại không thấy tinh dịch. Đó liệu có phải là điều đáng để lo lắng hay không?

Thông thường, khi nam giới lâm trận, kết quả của quá trình giao hợp là sự xuất tinh. Việc này giống như khi bạn khui 1 chai champagne, bạn sẽ thấy một cú nổ lớn, bọt trào ra ngoài. Nhưng đôi khi, đối với một vài nam giới, điều này lại không diễn ra. Tình trạng này gọi là xuất tinh ngược.

Xuất tinh ngược là gì?

Giải phẫu bệnh: Tại tuyến tiền liệt có một đường dẫn đến dương vật, một đầu nối với bàng quang và túi tinh. Khi bạn sẵn sàng xuất tinh, tinh dịch đi từ túi tinh đến tuyến tiền liệt, sau đó đến một ngã ba và xảy ra hai trường hợp: một là đi vào bàng quang, hai là thoát ra ngoài qua dương vật. Bình thường, khi xuất tinh, các cơ trơn tại cổ bàng quang co thắt lại làm tinh dịch chỉ đi qua đường dương vật để thoát ra ngoài. Còn tình trạng xuất tinh ngược là khi cơ này không co thắt lại làm tinh dịch đi ngược vào bàng quang không xuất ra ngoài.

Theo bác sĩ Kevin Campbell tại nhóm niệu học Cincinnati, thành phố Ohio thì đa phần nam giới không hiểu rõ điều này. Mặc dù tinh dịch đi ngược vào trong nhưng sẽ đi ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu nên sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới. Vậy điều gì khiến bạn lo lắng ở đây khi xảy ra hiện tượng xuất tinh ngược ?

Nguyên nhân và cách khắc phục chứng xuất tinh ngược

Đằng sau sự xuất tinh khô ráo này, nguyên nhân có thể là do tác hại của bệnh đái tháo đường, giải phẫu tuyến tiền liệt hay sử dụng các thuốc tác dụng trên tiền liệt tuyến, bởi vì tất cả điều này đều tác động lên cơ trơn cổ bàng quang.

Nếu bạn không gặp phải những bệnh lí trên, bạn cần đến gặp ngay một một bác sĩ niệu học bởi theo bác sĩ Campbell “một nguyên nhân khác gây ra xuất tinh ngược ở nam giới khỏe mạnh là do tắc nghẽn trong niệu đạo”. Điều này cũng khiến cho dòng tiểu của bạn yếu hơn.

Một nguyên nhân nữa là liên quan đến vấn đề thần kinh như bệnh đa xơ cứng, vì sự phá hủy thần kinh sẽ ành hưởng đến khả năng co cơ của cổ bàng quang.

Trường hợp ngược lại : “Túi tinh có khả năng giữ lại tinh dịch, nếu bạn quan hệ nhiều lần trong một ngày, cơ thể bạn không có đủ thời gian để tái tạo lại đủ lượng tinh dịch mất đi, do vậy sẽ không có gì thoát ra khi bạn đạt cực khoái lần nữa”, bác sĩ Campbell giải thích thêm.

Nếu bạn nhận thấy lượng tinh dịch giảm sút hoặc biến mất, dù không phải là cấp bách nhưng bạn hãy đến gặp bác sĩ để nắm rõ tình trạng bản thân đang gặp phải.