162.158.78.136

Tinh trùng vón cục có nguy hiểm không?

Tinh trùng vón cục thường xảy ra ở nam giới ở độ tuổi thanh niên bởi rất nhiều nguyên nhân. Hiện tượng này cho thấy đường ống dẫn tinh đang có sự bất thường, có thể là do nam giới đã lâu không xuất tinh, hoặc cũng có thể là do đường dẫn tinh bị viêm nhiễm, xác tinh trùng và vi trùng chết đọng lại, hay do môi trường tinh dịch bị thay đổi khiến một số muối khoáng và protein trong tinh dịch kết tủa.

Khi xuất tinh, nếu thấy tinh dịch có hiện tượng bất thường như xuất hiện những cục nhỏ có màu trắng hoặc màu vàng, dẻo, mịn như hạt cơm. Khi bóp vào mịn mịn như bột là biểu hiện của tinh trùng bị vón cục.

Tinh trùng vón cục có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây bệnh tinh trùng vón cục

Nguyên nhân gây bệnh tinh trùng vón cục có thể do nhiễm khuẩn hoặc do môi trường tinh dịch bị thay đổi.

Đường dẫn tinh bị viêm nhiễm, xác tinh trùng và vị trùng chết đọng lại, khiến tinh dịch trở nên đặc và sệt hơn và vón cục.

Môi trường tinh dịch bị thay đổi khiến một số muối khoáng và protein trong tinh dịch bị kết tủa.

Hay nam giới lâu ngày không quan hệ tình dục, không xuất tinh cũng có thể có hiện tượng tinh trùng vón cục. Nguyên nhân là do các tế bào biểu mô và tinh trùng lâu ngày không thoát ra ngoài, bị già và chết đi, tích tụ lại bên trong và gây ra vón cục tinh trùng, nhưng mùi tinh dịch vẫn bình thường, không có gì lạ.

Tinh trùng vón cục có nguy hiểm không?

Tinh trùng vón cục có nguy hiểm không?

ống dẫn tinh đang có sự bất thường. Đây có thể là do sự rối loạn nhất thời của cơ thể gây nên. Nếu điều chỉnh lại lối sống lành mạnh, ổn định cơ thể thì tinh dịch sẽ bình thường trởi lại. Tuy nhiên nếu kéo dài thì sẽ vấn đế rất đáng e ngại.

Tinh trùng vón cục còn là biểu hiện của triệu chứng viêm nhiễm cơ quan sinh dục nam giới thường mắc phải như viêm tuyến tiền liệt, tuyến túi tinh.

Tinh dịch bị vón cục lại có thể làm tinh trùng bị chết hoặc suy yếu, không thể đi sâu vào trong âm đạo của người nữ dẫn đến tình trạng khó thụ thai.

Thường thì nam giới không xuất tinh trong thời gian dài cũng sẽ có hiện tượng tinh trùng vón cục. Nhưng nếu thường xuyên xuất tinh mà vẫn có hiện tượng này thì rất có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

Tuy nhiên, khác với nam giới bị mắc chứng tinh dịch đông đặc và gặp nhiều khó khăn trong quan hệ tình dục, nam giới bị tinh dịch vón cục vẫn có ham muốn và đời sống sinh hoạt tình dục bình thường và hưng phấn thoải mái. Vì thế mà người bệnh thường rất chủ quan không đi khám để phát hiện rõ nguyên nhân cụ thể và có biện pháp điều trị kịp thời.

Do đó, khi bị tinh trùng vón cục, người bệnh không nên chủ quan mà hãy đến ngay bác sĩ để làm các phép xét nghiệm, kiểm tra cụ thể để biết rõ nguyên nhân, nhận biết được thành phần nào của tinh dịch đang bị bất thường (amino acid, mỡ, đường,…) và đánh giá lại hệ thống niệu – sinh dục.

Qua đó, có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời bằng cách tăng cường bổ sung thực phẩm hỗ trợ chức năng, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hoặc thuốc điều trị. Đồng thời kết hợp với tập luyện thể dục thể thao hàng ngày và có chế độ sống lành mạnh để tăng cường sức khỏe.