172.69.63.95

Tinh trùng vón cục có bị vô sinh không?

Tinh trùng vón cục có bị vô sinh không là câu hỏi của rất nhiều nam giới. Tình trạng này dù không phải là một bệnh lý mà chỉ là biến chứng của nhiễm khuẩn ở các cơ quan góp phần tạo ra tinh dịch.

Tinh trùng bị vón cục cho thấy đường ống dẫn tinh đang có sự bất thường. Nguyên nhân có thể là do cơ thể rối loạn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, do lâu ngày không xuất tinh hoặc do nhiễm khuẩn hay môi trường tinh dịch bị thay đổi,…

Tinh trùng vón cục có bị vô sinh không?

Tinh trùng thường được chứa lẫn trong tinh dịch. Khi nam giới xuất tinh, tinh trùng cũng sẽ theo tinh dịch chảy ra ngoài. Bình thường, tinh dịch khi mới xuất ra ngoài thường có màu trắng hơi đục, ở dạng sệt. Khoảng 5 – 20 phút sau, tinh dịch sẽ dần hóa lỏng.

Đối với tinh trùng bị vón cục, khi xuất tinh sẽ có những cục nhỏ có màu vàng hoặc màu trắng, đông mịn và dẻo như hạt cơm, bóp vào thì mịn như bột.

Tinh trùng vón cục có bị vô sinh không?

Hiện tượng tinh trùng vón cục là một hiện tượng rất bình thường ở nam giới. Hiện tượng này do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Vì vậy, để có thể điều trị thì cần phải làm rõ được nguyên nhân của nó xuất phát từ đâu.

Thường thì nam giới lâu ngày không xuất tinh cũng sẽ có hiện tượng tinh trùng vón cục. Nhưng nếu nam giới thường xuyên xuất tinh mà hiện tượng này vẫn xảy ra thì rất có thể gây vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Vì tinh dịch bị vón cục, tinh trùng không thể di chuyển được, bị suy yếu hoặc chết, không thể tiến sâu vào âm đạo của người nữ dẫn đến khó thụ thai.

Cách phòng tránh tinh trùng vón cục

Để phòng tránh tinh trùng vón cục, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi lành mạnh.

– Thường xuyên tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe

– Hạn chế uống nhiều rượu, bia hay sử dụng các chất kích thích khác

– Không thủ dâm quá nhiều (thủ dâm quá nhiều có thể gây sung huyết tuyến tiền liệt)

– Giữ gìn, vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, đặc biệt là sau khi quan hệ.

– Có biện pháp phòng ngừa và quan hệ tình dục an toàn.

Bên cạnh đó, bạn đừng quên kiểm tra sức khỏe thường xuyên, định kỳ để có thể nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình và dễ dàng phát hiện nguyên nhân gây ra tình trạng vón cục hay các bệnh liên quan để có biện pháp điều trị đúng đắn và kịp thời. Tránh chủ quan để lâu dẫn đến gây vô sinh, hiếm muộn hoặc những biến chứng khác nghiêm trọng hơn.

Cách điều trị

Tinh trùng vón cục có bị vô sinh không?

Theo thống kê từ một số bệnh viện cho thấy, có tới 10% nam giới bị mắc chứng vô sinh, hiếm muộn do tinh trùng vón cục gây nên.

Khi bị tinh trùng vón cục, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, bạn cần chú ý những điều sau để kết quả điều trị đạt hiệu quả và nhanh chóng.

–      Có lối sống sinh hoạt lành mạnh, tăng cường luyện tập thể dục thể thao. Bổ sung thêm các thực phẩm hỗ trợ chức năng bổ dưỡng để cải thiện sức đề kháng, nâng cao sức khỏe và khả năng sinh lý.

–      Khi vùng bìu và tinh hoàn có dấu hiệu bất thường như phù nề, đau đớn, phì đại,… bạn cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và điều trị.

–      Có lối sống tình dục an toàn, phòng tránh các bệnh lây nhiễm.

–      Nếu bạn có tiền sử bị viêm nhiễm tuyến tiền liệt hay các bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục thì cần kiên trì điều trị dứt điểm. Tránh điều trị giữa chừng, không điều trị hết hẳn gây ra những biến chứng nguy hiểm và khó chữa trị hơn hoặc trở thành mạn tính không thể điều trị hết được.

–      Cần thay đổi môi trường sống nếu môi trường sống xung quanh bạn có tiếng ồn lớn và gây ảnh hưởng thường xuyên. Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng môi trường âm thanh quá lớn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh lý nam giới. Thậm chí có thể làm cho các chứng năng này bị rối loạn.

Ngoài ra, nếu nam giới có hiện tượng trong tinh dịch có màu hơi đỏ hoặc nâu, dịch có dây sơi, có mùi lạ và kèm thêm cảm giác đau đớn khi xuất tinh. Hay có thêm những hiện tượng như tiểu dắt, tiểu buốt, tiểu khó,… thì hãy đến ngay bác sĩ để khám càng sớm càng tốt.

Tinh trùng vón cục tuy không phải là bệnh lý quá nguy hiểm, chỉ cần điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng và lối sống, chúng sẽ tự hết và trở lại bình thường. Tuy nhiên, cũng đừng vì vậy mà bạn quá chủ quan dẫn đến tình trạng kéo dài thành bệnh và gây ra vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.