173.245.54.77

Tinh trùng loãng – Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục

Một trong những vấn đề khó nói của nam giới về tinh trùng ngoài tinh trùng yếu thì còn có tình trạng tinh trùng loãng. Tinh trùng loãng là một trong những hiện tượng khiến nam giới lo lắng, nhất là các cặp vợ chồng đang chuẩn bị có con. Vậy tinh trùng loãng là do nguyên nhân gì?

Tình trạng này có ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe ở nam giới cũng như cách nhận biết ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách rõ ràng nhất.

  1. Thế nào là tinh trùng loãng?

Hiện tượng tinh trùng loãng xảy ra khi lượng tinh trùng trong tinh dịch quá ít, lượng tinh dịch không đủ 2 ml cũng như mật độ tinh trùng dưới 20 triệu/ml, mỗi lần xuất tinh lượng tinh trùng xuất ra cũng không tới 40 triệu. Tinh dịch lúc ban đầu giống như nước lã, sau đó thì chuyển dần thành màu trong như nước vo gạo, đôi khi còn có thể hơi nhày và có mùi tanh. Nếu có những biểu hiện trên thì quý ông có thể đã mắc phải tình trạng tinh trùng loãng.

Tinh trùng loãng - Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục

  1. Nguyên nhân gây ra tinh trùng loãng

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng này, chẳng hạn liên quan tới tinh hoàn như ứ nước màng dịch tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, rối loạn quá trình sinh tinh. Nam giới mắc các bệnh truyền nhiễm do virus như quai bị, thủy đậu, giang mai… cũng có thể gây ra tinh trùng loãng. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân từ bên ngoài khác nữa là dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài, thiếu các vitamin E, C, dùng nhiều chất kích thích như bia rượu, thuốc lá…

Tinh trùng loãng - Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục

  1. Tinh trùng loãng có dẫn tới vô sinh không?

Điều này còn tùy thuộc vào chất lượng của tinh trùng, thông thường nếu tinh trùng khỏe mạnh thì sẽ có tốc độ di chuyển tốt, tiếp cận được với trứng dễ dàng hơn và tiến hành được quá trình thụ thai. Tuy nhiên nếu tinh trùng yếu thì việc tiếp cận với trứng sẽ trở nên rất khó khăn, thậm chí ngay cả khi tiếp cận được với trứng thì cũng không thể xuyên qua lớp vỏ để thụ tinh. Do đó, tình trạng tinh trùng loãng mà kèm theo chất lượng tinh trùng không tốt thì mới có thể dẫn tới vô sinh. Còn tinh trùng loãng mà tinh trùng khỏe mạnh thì vẫn có thể thụ thai, tỷ lệ có thể thấp hơn người bình thường một chút nhưng cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới việc có thai.

  1. Cách khắc phục tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng - Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục

Nam giới nên tự xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung vào khẩu phần ăn các chất tốt cho tinh trùng như trái cây, rau quả giàu chất chống oxy hóa, thực phẩm chứa axit béo, omega-3, kẽm… Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng những loại thực phẩm chức năng chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên để cải thiện sức khỏe cũng như chất lượng của tinh trùng.

Với những thông tin về tinh trùng loãng ở trên, hy vọng cá quý ông sẽ có thêm kiến thức cho bản thân về sức khỏe của bản thân mình.