172.69.62.4

Sự thật về đậu nành gây vô sinh ở nam giới có thật không?

Nhiều người cho rằng: Đậu nành, hay các loại thực phẩm chế biến từ đậu nành có thể gây vô sinh ở nam giới do hạt đậu này làm tăng hoocmon “nữ giới” – estrogen trong cơ thể đàn ông, khiến cho đời sống tình dục cũng như sức khỏe sinh lý nam suy giảm. 

Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát mới đây, việc nạp vào 20-133g protein từ đậu nành (hay còn gọi là đậu tương) mỗi ngày có thể giúp nam giới giảm 7-10% cholesterol LDL không tốt trong cơ thể. Wahida Karmally, giám đốc dinh dưỡng tại Viện Irving nói: “Bổ sung đậu nành trong bữa ăn là một phần của chế độ dinh dưỡng góp phần hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim”.

Đậu nành chứa nhiều protein và cung cấp 18 loại acid amin, trong đó có đủ các loại axit amin cần thiết. Lipid trong đậu nành đa số là axit béo bão hoà, không có cholesterol. Đậu tương chứa nhiều vitamin B, E, K, các chất khoáng như Ca, P, Mg, Mn, Zn, Sắt, Cu, Se. Một vài khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe của tim mạch, xương và thần kinh như Mn, Ca, Se có rất nhiều trong đậu nành.

Sự thật về đậu nành gây vô sinh ở nam giới có thật không?

Những nhà khoa học ở Menopause Society Bắc Mỹ đã chỉ ra: đậu nành và sữa chiết xuất từ đậu nành có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, ngăn chặn sự tiến triển của xơ vữa động mạch, cải thiện tính đàn hồi của động mạch. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) từ năm 1999 đã cho phép việc sử dụng đậu nành để làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành.

Bên cạnh đó, đậu nành còn giúp bảo vệ da, ngăn ngừa quá trình lão hóa, kiểm soát cân nặng, hạn chế nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông, giảm nguy cơ loãng xương. Quan trọng hơn, đậu nành không gây ra một ảnh hưởng nào đến sức khỏe tình dục nam giới của đàn ông, cũng như không có chuyện nam giới uống sữa đậu nành bị yếu sinh lý.

Nghiên cứu còn chỉ ra thói quen ăn những sản phẩm chiết xuất từ đậu tương từ lúc nhỏ có thể làm giảm tỷ lệ ung thư vú lên đến 50%. Ở phái mạnh, ăn các loại đậu và các sản phẩm chiết xuất từ đậu nành mỗi ngày cũng giúp giảm 30% xác suất mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Hơn nữa, nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt có thể ức chế sự tiến triển của bệnh bằng cách thêm các sản phẩm đậu nành vào chế độ ăn uống.

Như vậy, tin đồn: đậu nành gây vô sinh ở nam giới là không đúng khoa học, trái lại, loại hạt này còn giúp cơ thể các quý ông khỏe mạnh hơn. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc vừa theo dõi bài viết này.

(Nguồn tham khảo: Báo Vnexpress)