172.68.65.108

Stress và nguy cơ giảm khả năng tình dục ở nam giới

“Ngày trước vợ chồng tôi quan hệ rất ổn, nhưng giờ đây tôi lâm vào tình trạng rối loạn cương dương. Năm nay tôi 42 tuổi, công việc càng ngày càng áp lực, tôi phải làm sao để phục hồi lại sức khỏe tình dục?…”.

Đó cũng chính là những câu hỏi thường gặp nhất trong các chương trình tư vấn sức khỏe sinh lý nam. Theo Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng, Trưởng đơn vị Nam học, Bệnh viện ĐH Y Dược, TP.HCM, đây là vấn đề mà đa phần đàn ông thời nay đang phải đối mặt, nguyên nhân chính do tình trạng stress trong công việc. Stress đến từ cấp trên hay các tin đồn xấu nơi công sở kéo theo những rắc rối chốn phòng the, khiến đời sống chăn gối bị đảo lộn. Đó là lúc bạn nên hỏi bác sĩ để giải quyết vấn đề.

Mối quan hệ giữa sex và sức khỏe

Một đời sống tình dục tốt không chỉ mang đến những lợi ích về mặt cảm xúc mà nó còn thực sự tốt cho sức khỏe.

Ít năm trước đây, tạp chí Y học Anh công bố một kết quả thú vị, trong đó chỉ ra mối quan hệ giữa tình dục và sức khỏe. Các nhà khoa học tại Anh đã thực hiện cuộc khảo sát về tần suất quan hệ tình dục. Những người được khảo sát chia ra ba loại: Người có quan hệ từ 2 lần/tuần trở lên, người quan hệ 1 lần/tháng hoặc ít hơn và những người ở giữa hai loại trên. Khảo sát có đánh giá dựa trên các yếu tố liên quan như hút thuốc lá, người mắc bệnh huyết áp và tầng lớp xã hội.

Kết quả thật bất ngờ, nhóm quan hệ tình dục với tần suất nhiều thì nguy cơ tử vong thấp hơn 50% so với các nhóm còn lại. Rõ ràng, bạn quan hệ tình dục nhiều hơn thì bạn sẽ sống lâu hơn.

cap doi hanh phuc

Vì vậy, tại sao không duy trì sex trong khi đó là một trong những phương pháp rèn luyện sức khỏe tốt nhất? Hơn cả các bài tập thể dục, sex còn là một liều thuốc giảm stress đồng thời khiến cho tình cảm vợ chồng trở nên gần gũi hơn.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu ở đàn ông châu Âu, trong năm vừa qua, tỷ lệ suy giảm tình dục ở nhóm nam giới phải làm việc nhiều cao gấp 1,8 lần nhóm nam giới làm việc ít hơn. Những căng thẳng thường xuyên ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh lý và làm giảm sút sức khỏe nam. Đầu tiên, stress làm rối loạn chức năng cương dương, mất ham muốn tình dục, nhất là khi tuổi tác ngày một tăng. Nhiều nghiên cứu cho biết có khoảng 20% đàn ông tuổi trung niên, đặc biệt là trong độ tuổi 50 bị rối loạn chức năng tình dục. Tiếp đó, stress còn làm giảm tần suất và ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn. Cứ như vậy, hệ lụy là căng thẳng công việc nối tiếp căng thẳng trong đời sống.

Giải pháp cho vấn đề

TS-BS Từ Thành Trí Dũng chia sẻ: “Nếu bạn đang ở vào giai đoạn khó khăn trong công việc, thay vì đối đầu với nó, hãy bắt đầu bằng việc tạo sự thân mật cùng vợ. Đơn giản bởi vì những người đàn ông có mối quan hệ thân mật thường xuyên sẽ gia tăng khả năng chịu đựng căng thẳng công việc đồng thời giảm sự tác động của nó đến cuộc sống”.

Theo Tiến sĩ Scott Gledhill – chuyên gia tư vấn chăm sóc sức khỏe của Medcan Clinic, Canada: “Để ngăn chặn những tác hại dây chuyền này, tôi sẽ bắt đầu bằng việc nói chuyện với bệnh nhân về các vấn đề khác nhau gây ra căng thẳng. Đôi khi, đó chỉ là việc giúp họ hiểu được mối liên quan giữa stress và đời sống tình dục để họ biết rằng, vấn đề của họ không phải là không thể khắc phục”. Sau đó, Tiến sĩ Scott Gledhill sẽ kê cho họ một toa thuốc hỗ trợ tăng cường sự cương cứng, khắc phục xuất tinh sớm vừa mang lại hiệu quả vừa an toàn. Bác sĩ cũng khuyến khích họ làm quen lại với hoạt động tình dục một cách thường xuyên. Cứ như vậy, sẽ đến một ngày, họ quên uống thuốc và thậm chí còn không nhận ra việc mình đã không còn phụ thuộc vào nó. Điều đó khiến họ lấy lại sự tự tin và giống như một chất xúc tác giúp xóa tan stress. Chấm dứt căng thẳng trong đời sống tình dục, trong cuộc sống, ngược lại sẽ là động lực giúp họ đối phó với các căng thẳng trong công việc.

Đọc thêm: Cách quan hệ lâu ra không dùng thuốc