173.245.54.77

Quan hệ tình dục và tập thể thao có giống nhau không?

Theo thông tin từ The Conversation, các nghiên cứu từ năm 1960 cho thấy khi quan hệ tình dục sẽ kích thích hệ hô hấp, nhịp tim và huyết áp. Điều này là triệu chứng của cơ thể đang làm việc với tốc độ cao, tương tự như việc chơi thể thao.

Nhiều nghiên cứu mới đây chỉ ra: hoạt động tình dục gây ra những thay đổi về thể chất lên đến 75% so với việc chơi thể thao ở mức độ tối đa. Năng lượng tiêu thụ đo được khi làm chuyện ấy tương tự với việc đi bộ nhanh.

Quan hệ tình dục và tập thể thao có giống nhau không?

 

Vậy sex có được xem là một cách chơi thể thao? Tuy việc quan hệ có thể thay đổi sinh lý với cơ thể xảy ra sau đó, nhưng xét về những lợi ích thay đổi cơ thể trong dài hạn thì không thể so sánh được. Bởi vì đối với nhiều người, sex không thể duy trì đủ lâu, cũng như diễn ra hằng ngày để có hiệu quả tốt đến cơ thể như tập thể dục đều đặn.

Có nhiều điều sex không thể thay thế tập thể thao. Giả sử như sức bền cơ bắp có được thông qua chế độ ăn uống và các bài tập hỗ trợ chứ không phải là sex. Nghiên cứu này cũng đã đề cập đến sự khác biệt giữa nam và nữ. Người đàn ông có thể chất tích cực hơn so với phụ nữ khi hoạt động tình dục. Về việc thủ dâm, nhịp tim và huyết áp gia tăng nhưng mức độ và thời gian của sự gia tăng này sẽ không cao như khi quan hệ trực tiếp với đối tác. Đánh giá của phép đo nhịp tim cho thấy việc tự sướng chỉ ngang bằng với tập thể dục nhẹ (như đi bộ chậm).

Trong nhiều trường hợp, tập thể dục còn giúp tăng cường sức khỏe tình dục. Ví dụ như những bài tập sàn chậu ở phụ nữ bị đau vùng chậu cho thấy giúp cải thiện chức năng tình dục, gia tăng kiểm soát, sự tự tin và hạn chế cảm giác đau. Ở nam giới, bài tập đáy cơ chậu giúp khắc phục xuất tinh sớm.

Với các vận động viên thể thao chuyên nghiệp, quan hệ tình dục đã được chứng minh là không có tác động tiêu cực đến hiệu suất thể thao. Tuy nhiên chuyện ấy có thể không tốt đến khả năng phục hồi sau khi thi đấu hay tập luyện trong vòng hai giờ sau khi sex.

(Tham khảo từ Báo Vnexpress)