172.69.63.95

Những điều cần biết về liệt dương ở nam giới

Liệt dương là tình trạng không duy trì được sự cương cứng. Tuổi ngày càng lớn, lượng testosterone trong cơ thể nam giới càng giảm, gây ra những thay đổi trong sức khỏe tình dục nam giới bao gồm: mất ham muốn và liệt dương dẫn đến mất khả năng đạt và duy trì độ cương cứng. Một số bệnh lý khác cũng có thể gây ra liệt dương. Liệt dương hay còn được gọi là rối loạn cương dương.

Nguyên nhân gây liệt dương

Theo BBC Health, khoảng 70% trường hợp liệt dương có nguyên nhân bắt nguồn từ bệnh lý và khoảng 30% do nguyên nhân tâm lý (BBC, 2012). Sự kết hợp cả nguyên nhân tâm lý và bệnh lý gây ra đa số các trường hợp liệt dương.

Ở một số thời điểm trong đời sống, nam giới sẽ găp phải tình trạng liệt dương. Nguyên nhân thường gặp là do:

 • Sử dụng quá nhiều thức uống có cồn
 • Căng thẳng
 • Mệt mỏi

Mặc dù RLCD ảnh hưởng nhiều đến những nam giới ở độ tuổi trẻ, nhưng thực tế lại phổ biến hơn ở lứa tuổi trung niên. Các chuyên gia tin rằng stress là một nhân tố quan trọng gây ra các trường hợp liệt dương liên quan đến độ tuổi.

Lam the nao de keo dai thoi gian quan he

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất liên quan đến độ tuổi là chứng xơ vữa động mạch. Tình trạng này xảy ra do tổn thương các mạch máu nhỏ. Những mạch máu này có trách nhiệm cung cấp máu đến dương vật. Đây là lý do tại sao dấu hiệu đầu tiên của xơ vữa động mạch ở nam giới là liệt dương.

Căng thẳng do công việc ở tuổi trung niên là nguyên nhân chính về mặt tâm lý gây nên liệt dương. Các nguyên nhân vể thể chất ở độ tuổi này bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường
 • Vấn đề về tuyến giáp
 • Vấn đề về thận
 • Tổn thương mạch máu
 • Tổn thương thần kinh
 • Huyết áp cao
 • Chấn thương vùng chậu
 • Hút nhiều thuốc lá

Triệu chứng nam giới bị bất lực

Triệu chứng chính là mất khả năng đạt hoặc duy trì cương cứng. Hầu hết các trường hợp này chỉ tạm thời. Tuy nhiên, nam giới mắc phải RLCD sẽ không thể duy trì sự cương cứng đủ lâu để kéo dài thời gian quan hệ tình dục. Những nam giới này có thể xuất hiện những triệu chứng về tâm lý như mất ham muốn, mất lòng tự trọng, trầm cảm, và cảm giác tội lỗi. Một người đàn ông cảm thấy họ không có khả năng làm hài lòng người bạn tình của mình có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng này.

Nếu tình trạng liệt dương do nguyên nhân bệnh lý, các triệu chứng của bệnh (tiểu đường, tình trạng tuyến giáp, huyết áp cao) có thể cùng hiện diện với các triệu chứng liệt dương.

Chẩn đoán liệt dương

Hãy kể bất cứ bệnh lý nào bạn đang mắc phải với bác sĩ. Cho bác sĩ biết về lịch sử bệnh án để có thể giúp họ xác định nguyên nhân chính gây ra liệt dương. Cho bác sĩ biết về các loại thuốc bạn đang uống bao gồm: tên thuốc, liều lượng, thời điểm bắt đầu uống. Ngoài ra, bác sĩ cũng cần biết liệu tình trạng liệt dương có xảy ra lần đầu tiên sau khi bắt đầu dùng thuốc hay không.

Các bác sĩ sẽ kiểm tra thể chất bao gồm cả kiểm tra dương vật bằng mắt, để đảm bảo rằng không có nguyên nhên bên ngoài nào, ví dụ như chấn thương hoặc các tổn thương do lây truyền qua đường tình dục (STIs).

khac phuc xuat tinh som bang lieu phap tam ly

Các bác sĩ sẽ làm thử nghiệm máu để kiểm tra lượng đường trong máu xem bạn có bị bệnh tiểu đường hay không. Các xét nghiệm khác gồm:

 • EGG (điện tâm đồ)
 • Siêu âm
 • Xét nghiệm nước tiểu

Điều trị

Nếu nguyên nhân cơ bản của tình trạng được điều trị thì thông thường liệt dương sẽ suy giảm. Bác sĩ của bạn sẽ kê đơn các loại thuốc cần thiết. Một số loại thuốc uống sẽ giúp nam giới sự cương cứng hoặc cải thiện thời gian cương cứng. Những loại thuốc này có thể không được dùng cho những người mắc các bệnh lý như bệnh tim, nên bác sĩ có thể đưa ra các lựa chọn điều trị khác như sử dụng thiết bị hỗ trợ như thiết bị bơm dương vật hoặc cấy dương vật. Bác sĩ sẽ giải thích cách sử dụng các thiết bị này.

Bạn nên cân nhắc giảm uống rượu, hút thuốc để làm giảm nguy cơ mắc phải hội chứng liệt dương và các biến chứng sức khỏe trong tương lai.

Các phương pháp giảm stress như thiền và các liệu pháp có thể có ích cho việc điều trị liệt dương có nguyên nhân từ stress. Đảm bảo bạn ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên.

Tìm hiểu thêm về các tư thế quan hệ tình dục lên đỉnh nhanh cho cuộc yêu thêm nóng bỏng