162.158.78.214

Nam giới bị xuất tinh ngược có nguy hiểm không?

Xuất tinh ngược là tình trạng giao hợp bình thường, có thể đạt được cao trào tình dục, cảm thấy mình xuất tinh nhưng không thấy tinh dịch. Sau khi giao hợp, đàn ông đi tiểu sẽ thấy nước tiểu có lẫn nhiều lợn cợn màu trắng đục. Hiện tượng này được giải thích như sau:

Bình thường, đường xuất tinh kết hợp với niệu đạo sẽ hợp thành một kết cấu hình chữ Y. Tinh dịch sau khi từ ống dẫn tinh vào niệu đạo có thể thông với bàng quang.

Kết cấu của cơ vòng ở cổ bàng quang và ở niệu đạo giống như cánh cửa: khi “cửa” bàng quang đóng lại thì “cửa” niệu đạo mở ra để khi nam giới lên đỉnh chuẩn bị xuất tinh thì tinh dịch sẽ phóng ra ngoài. Nhưng nếu cơ vòng ở cổ bàng quang mà mất khả năng co thắt, cửa niệu đạo bị đóng lại thì tinh dịch sẽ bị giữ lại và chạy ngược vào trong bàng quang, gây ra hiện tượng xuất tinh ngược.

Tại sao lại có xuất tinh ngược?

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược là do tổn thương ở nhiều sợi thần kinh giao cảm trung gian vùng cổ bàng quang và cơ thắt tuyến tiền liệt, khiến cho các cơ vòng ở vùng này bị mất khả năng co thắt, thường gặp trong một số bệnh lý sau:

a/ Bệnh đái tháo đường: do tổn thương các nhánh thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang nên có thể dẫn tới không xuất tinh, giảm xuất tinh hay xuất tinh ngược dòng.

b/ Do phẫu thuật cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến, cắt bỏ đại tràng… và một vài biến chứng từ bệnh lý cột sống như thoái hóa, gai đôi, dị dạng,… gây tắc nghẽn dẫn truyền giao cảm, khiến các cơ ở cổ bàng quang bị mất khả năng co thắt, gây nên xuất tinh ngược.

c/ Do dị dạng bẩm sinh ở niệu đạo và bàng quang.

d/ Do tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng tới các dây thần kinh kiểm soát các cơ bắp liên quan đến xuất tinh như các thuốc điều trị bệnh tâm thần, bệnh tăng huyết áp, phì đại tuyến tiền liệt…

e/ Do kìm nén xuất tinh nhiều lần: khi quan hệ tình dục, vì muốn duy trì khả năng cương càng lâu càng tốt, cánh đàn ông thường cố gắng kiềm chế không xuất tinh. Một vài cặp vợ chồng lại kìm nén xuất tinh để tránh thụ thai. Không còn đường, buộc lòng những tinh binh phải tìm đường khác để xuất. Chúng sẽ đi ngược lên bàng quang gây xuất tinh ngược. Nếu kéo dài tình trạng này, nam giới vô tình tạo thói quen di chuyển của tinh binh theo chiều ngược dòng.

f/ Các yếu tố khác: sau mổ nội soi vùng bàng quang, các bệnh gây xơ cứng cổ bàng quang, các rối loạn co thắt cơ vùng niệu đạo… hoặc các nguyên nhân nội tiết trong bệnh u tuyến yên làm tăng prolactin máu.

Xuất tinh ngược ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới như nào?

Xuất tinh ngược không tác động nhiều tới sinh hoạt tình dục bởi họ vẫn đạt được cực khoái và cảm nhận được cảm giác lên đỉnh của đối tác khi làm chuyện ấy. Nhưng đây lại là một nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn. Khi tinh trùng chạy ngược vào trong bàng quang mà không được xuất ra ngoài hoặc xuất rỉ ra quá ít, khiến lượng tinh trùng ít và yếu sẽ khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản.

Để phòng tránh chứng xuất tinh ngược, nam giới hãy cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu ở mức an toàn, không được những loại dược phẩm có thành phần gây xuất tinh ngược. Khi phát hiện hiện tượng xuất tinh ngược, bạn không được tự ý uống bất cứ loại thuốc nào để chữa trị. Tốt nhất, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn điều trị kịp thời. Hơn nữa, dù bạn gặp bất cứ vấn đề nào về xuất tinh, điều quan trọng nhất là hãy mạnh dạn chia sẻ với đối tác của mình nhằm tìm sự thông cảm từ hai phía và cùng chia sẻ giải pháp khắc phục.

—————–

Mời bạn tìm hiểu thêm về: cách quan hệ lâu xuất tinh cho phái mạnh.