172.68.65.114

Lượng tinh dịch của “cậu bé” bao nhiêu là bình thường?

Lượng tinh dịch nhiều hay ít liệu có phải là vấn đề quan trọng đối với sức khỏe của nam giới? Lượng tinh dịch bao nhiêu là bình thường và như thế nào là bất thường? Đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng giảm sút lượng tinh dịch. Hãy cùng tìm hiểu.

Tinh dịch là dịch chứa tinh trùng, được phóng thích từ cửa niệu đạo của dương vật thường vào lúc người nam đạt cực khoái và xuất tinh.

Bình thường thể tích tinh dịch từ 2 – 6 ml. Tinh dịch được bài tiết bởi:

  • 7% từ mào tinh đến bóng túi tinh.
  • 20% từ tuyến tiền liệt.
  • 70% từ túi tinh.
  • 3% từ các tuyến hành – niệu.

Có phải lượng tinh dịch ít là một vấn đề?

Không chỉ khả năng cương dương bị suy giảm theo thời gian, vấn đề thể tích tinh dịch cũng tương tự vậy. Vì thế, nếu bạn nhận thấy sự giảm sút lượng tinh dịch trong mỗi lần xuất tinh sau 5 đến 10 năm thì là điều rất bình thường, bởi đây hoàn toàn là một sự suy giảm theo độ tuổi, là dấu hiệu của sự lão hóa.

Ở nhiều người đàn ông, điều này có thể bắt đầu khi họ 20 – 30 tuổi, nhưng hầu hết đàn ông chỉ nhận ra sự thay đổi này sau đó khá lâu.

luong tinh dich bao nhieu la binh thuong

Điều gì gây ra sự giảm sút thể tích tinh dịch?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng giảm sút lượng tinh dịch. Trong số đó có nguyên nhân do thiểu năng sinh dục, gây ra do sự suy giảm nội tiết tố nam testosterone.

Bệnh tiểu đường: nếu nồng độ đường trong máu tăng cao, nó có thể phá hủy thần kinh và hệ thống mạch máu. Điều này làm tín hiệu thần kinh dẫn truyền khó khăn hơn, gây ra tình trạng rối loạn cương và rối loạn xuất tinh.

Một số bệnh lý khác như: bệnh đa xơ cứng, chấn thương thần kinh cột sống, viêm tinh hoàn, tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, phẫu thuật ở vùng chậu,… có thể làm giảm lượng tinh dịch.

Bên cạnh đó: rượu, thuốc lá, ma túy, tia X, tia phóng xạ, yếu tố tinh thần,… cũng làm giảm sản xuất tinh trùng và tinh dịch.

Giao hợp thường xuyên cũng là nguyên nhân làm lượng tinh dịch không sản xuất kịp.

Nên làm gì nếu gặp phải tình trạng này?

Một khi bạn nhận thấy tình trạng này, nên tìm đến một bác sĩ tiết niệu và nam học để được chẩn đoán và điều trị thích hợp nhất.

Một vài xét nghiệm có thể được thực hiện như là kiểm tra nồng độ testosterone hay xét nghiệm lượng đường trong máu. Bác sĩ sẽ hỏi và đánh giá tiền sử các tư thế quan hệ tình dục, tiền sử bệnh của bạn trước đây để xem xét tất cả nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm thể tích tinh dịch và có hướng điều trị tốt nhất.

Đọc thêm: Cách quan hệ tình dục lâu ra không dùng thuốc