172.69.63.235

Không có tinh trùng trong tinh dịch – Nguyên nhân và điều trị

Tình trạng vô sinh ở nam giới xuất hiện vì rất nhiều lý do khác nhau. Trong đó nguyên nhân không có tinh trùng trong tinh dịch chiếm 10-15% trên tổng số nam giới vô sinh hiện nay.

Dựa theo những nguyên nhân gây ra triệu chứng không có tinh trùng trong tinh dịch mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp, mang lại hy vọng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Vô sinh là một chứng bệnh nam khoa phổ biến ở nam giới trong cuộc sống ngày nay với những tỷ lệ ngày càng gia tăng. Nam giới có thể vô sinh do bẩm sinh từ khi mới sinh ra, hoặc do những tác động từ môi trường trong suốt giai đoạn trưởng thành và chỉ phát hiện khi gặp những vấn đề hiếm muộn lúc kết hôn.

Không có tình trùng trong tinh dịch - Nguyên nhân và điều trị

Một số nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới:

– Trong tinh dịch không có tinh trùng hoặc tinh trùng ít, không đủ khả năng tiếp cận âm đạo của nữ giới.

– Cơ thể không sản sinh ra tinh trùng hoặc quá ít tinh trùng do mắc các chứng bệnh về tinh hoàn…

– Tinh trùng được sản xuất ra nhưng yếu, khả năng hoạt động kém không đủ để thụ thai. Nguyên nhân này thường do tác động của cơ thể, ảnh hưởng của chất hóa học xâm nhập cơ thể,  sinh hoạt không khoa học khiến sức khỏe sụt giảm…

-Tinh trùng có cấu trúc bất thường, khiến tinh trùng chết ngay từ khi được xuất ra.

Nguyên nhân không có tinh trùng trong tinh dịch

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất khiến nam giới vô sinh có thể kể đến là do tinh trùng không xuất hiện trong tinh dịch. Cụ thể những lý do khiếm khuyết bộ phận ống dẫn tinh, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và truyền dẫn tinh trùng.

Những nguyên nhân gây nên biểu hiện này:

  • Nam giới bị tắc ống dẫn tinh

Đây là hiện tượng nam giới bị tắc nghẽn ống dẫn tinh, khiến đường đi từ tinh hoàn đến ống niệu đạo bị gián đoạn. Quá trinh xuất tinh do vậy mà bị tắc nghẽn, khiến quá trình thụ thai không thể thực hiện.

Nguyên nhân tắc nghẽn ống dẫn tinh có thể do bẩm sinh, cơ thể mắc các chứng bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn hoặc các căn bệnh xã hội như lậu, giang mai…, di chứng sau phẫu thuật hoặc chấn thương cơ quan sinh sản do quá khứ gặp tai nạn tác động lên vùng này.

  • Không có ống dẫn tinh 2 bên

Một số trường hợp bẩm sinh ở nam giới với biển hiện bệnh lý khiếm khuyết cơ thể. Ống dẫn tinh nối từ tinh hoàn ra dương vật không phát triển dù cho hai tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng.

Nguyên nhân thiếu ống dẫn tinh 2 bên thường do các dị dạng trong hệ thống đường tiết niệu, bẩm sinh khiếm khuyết ống dẫn tinh hoặc bệnh nhân mắc chứng xơ gan bị thoái hóa bất sản ống dẫn tinh 2 bên.

  • Xuất tinh ngược dòng

Đây là tình trạng tinh trùng không được phóng ra bên ngoài mà lại đi ngược vào bên trong bàng quang, khiến khả năng thụ thai không được diễn ra. Khi phóng tinh, tinh trùng sẽ đi theo nước tiểu ra bên ngoài.

  • Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng

Đối với nguyên nhân nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch do ảnh hưởng từ tinh hoàn. Những nguyên nhân cụ thể có thể nhắc đến:

  • Suy tinh hoàn

Các ống sinh tinh trong tinh hoàn toàn không thể sản xuất ra tinh trùng hoặc sản xuất ra rất ít tinh trùng. Nguyên do cơ thể không có loại tế bào để tạo tinh trùng, hoặc quá trình sinh tinh bị gián đoạn nửa chừng và không tạo ra được tinh trùng hoàn thiện.

  • Do nội tiết tố trong cơ thể:
  • Nội tiết ở tuyến yên đóng vai trò kích thích tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng. Nội tiết tuyến yên không có hoặc không đủ sẽ không thể tác động để sản xuất ra tinh trùng.
  • Do giãn tĩnh mạch thừng tinh: Những khiếm khuyết giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng khiến tinh trùng không được sản xuất.

Điều trị tinh trùng không có trong tinh dịch

Dựa theo những nguyên nhân gây nên tình trạng tinh trùng không được xuất theo tinh dịch, các bác sĩ sẽ tìm ra những phương pháp chữa trị phù hợp. Hầu hết những trường hợp suy tinh hoàn, khiếm khuyết ống dẫn tinh nhưng vẫn sản xuất ra tinh trùng thì vẫn còn nhiều biện pháp để thúc đẩy thụ thai hiệu quả.

Phương pháp điều trị vô sinh cho những trường hợp không có tinh trùng có thể sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với tinh trùng lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn. Ngoài ra bệnh nhân vô sinh cũng có thể được điều trị thông qua các phương pháp phẫu thuật thông nối ống dẫn tinh, mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Bên cạnh đó, những giải pháp hỗ trợ điều trị triệu chứng tinh trùng không xuất hiện trong tinh dịch cũng có thể được cải thiện khi nam giới được tư vấn sử dụng những loại thực phẩm chức năng có ích. Với giải pháp này, cơ hội nâng cao khả năng sản xuất tinh trùng khỏe mạnh và đời sống tinh dục của vợ chồng cũng sẽ ngày càng thăng hoa hơn.

Vô sinh là tình trạng thường gặp ở nhiều nam giới hiện nay. Với những tiến bộ của y học hiện đại, khả năng chữa trị vô sinh cũng ngày càng cao hơn, mang lại hy vọng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. Luôn chọn lựa những loại thực phẩm chức năng đảm bảo cho phái mạnh, để nâng cao sức khỏe sinh lý.