162.158.79.11

Điểm danh 9 nguyên nhân ung thư dương vật

Theo thống kê, ung thư dương vật chiếm khoảng 6 – 8% các bệnh ung thư, phổ biến ở các nước châu Á. Ở nước ta, trước đây bệnh ung thư dương vật tuy hiếm gặp và thường xuất hiện ở độ tuổi 50 – 60 nhưng cho đến nay số người mắc bệnh ngày càng gia tăng và trẻ hóa, chỉ ở lứa tuổi sung sức nhất 30 – 40.

Ung thư dương vật thực sự trở thành nỗi ám ảnh của phái mạnh. Vậy nguyên nhân ung thư dương vật là do đâu?

1. Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là nguyên nhân ung thư dương vật hàng đầu phải kể đến. Có đến 80% trong tổng số các ca ung thư dương vật là do hẹp bao quy đầu. Khi rơi vào hoàn cảnh này, ban đầu người bệnh đi tiểu rất khó khăn. Điều này dẫn đến tình trạng nếp da quy đầu tích tụ dịch nhầy và chất cặn bã. Các vi khuẩn nhờ thế mà có cơ hội phát triển, gây nhiễm trùng dương vật lâu ngày chuyển sang biến chứng ung thư.

2. Viêm dương vật

Viêm dương vật là tình trạng viêm nhiễm nói chung ở bộ phận sinh dục nam giới. Viêm dương vật có thể là viêm niệu đạo, viêm quy đầu, viêm bao quy đầu. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những bệnh này là do nhiễm khuẩn bởi thói quen vệ sinh không tốt hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Nếu bệnh được phát hiện muộn hoặc không có hướng điều trị đúng sẽ tăng nguy cơ ung thư dương vật.

Điểm danh 9 nguyên nhân ung thư dương vật

3. Sùi mào gà

Sùi mào gà là một bệnh lây nhiễm do virus Human Papilloma (HPV) là “thủ phạm” chính. Loại virus này xuất hiện trong dịch âm đạo người phụ nữ và trong tinh dịch của nam giới. Sùi mào gà lây nhiễm qua đường tình dục là chủ yếu. Ngoài ra, nó còn lây nhiễm qua đường tiếp xúc với dụng cụ y tế chưa khử khuẩn, qua đường sinh hoạt hàng ngày khi dùng chung đồ lót, khăn tắm…Các bác sĩ khuyến cáo, nam giới cần thận trọng với căn bệnh này bởi khoảng 15% trường hợp nhiễm HPV đều trở thành đối tượng tiền ung thư dương vật.

4. Bựa sinh dục

Đây chính là nguyên nhân ung thư dương vật chúng ta cần hết sức lưu ý. Bựa sinh dục chính là sự kết thành bã nhờn và dịch từ dương vật tiết ra. Bao quy đầu hẹp hoặc không thường xuyên vệ sinh khiến nước tiểu đọng lại và hình thành bựa sinh dục.

5. Bệnh qua đường tình dục

Theo thống kê, một người đàn ông “làm tình”với 30 người trong cuộc đời sẽ mắc nguy cơ ung thư dương vật cao gấp 3 lần so với người bình thường. Quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn, không lành mạnh bị lây nhiễm các bệnh lậu, giang mai, mụn cơ quan sinh dục (HSV), HIV…Chúng là những nguy cơ dẫn đến ung thư dương vật.

6. Khối u

Các bác sĩ cho rằng trong một số trường hợp xuất hiện khối u lành tính ở dương vật, u mạch máu nếu không được điều trị sớm rất có nguy cơ chúng phát triển thành ung thư.

7. Hóa chất độc hại

Theo số liệu thống kê, những người thường xuyên lảm việc trong môi trường độc hại thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư dương vật cao hơn. Đa phần ở những người công tác trong lĩnh vực hóa chất, sản xuất công nghiệp, điện tử.

Ngoài ra, nếu dương vật tiếp xúc trực tiếp với các loại gel bôi trơn, thuốc kích thích hoặc bao cao su “dỏm” cũng dễ mắc bệnh viêm nhiễm. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ tiến triển thành ung thư.

8. Hút thuốc lá

Người ta thường ví rằng một trong những thứ độc hại nhất trên đời là khói thuốc lá. Khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có cả ung thư dương vật. Người hút thuốc nhiều có hệ thống miễn dịch suy yếu. Một khi có sự tấn công mãnh liệt của vi khuẩn, virus thì cơ thể không đủ sức chiến đấu.

Điểm danh 9 nguyên nhân ung thư dương vật

9. Tiền sử gia đình

Nếu gia đình có người thân đã từng mắc bệnh ung thư dương vật thì nguy cơ bạn sẽ mắc bệnh cao hơn những người khác.

Nhìn chung ung thư dương vật có tốc độ tiến triển bệnh rất chậm. Nếu phát hiện sớm và chữa trị kịp thời khi chưa có di căn hạch, người bệnh hoàn toàn có thể giữ được dương vật khỏe mạnh và không ảnh hưởng đến tính mạng. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã biết được các nguyên nhân gây bệnh để cảnh giác và chăm sóc sức khỏe nam giới tốt hơn.