172.69.63.155

Công việc quá tải ảnh hưởng đến chức năng tình dục

Xã hội và kinh tế ngày càng phát triển kéo theo áp lực công việc và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày gia tăng ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và thể chất của con người. Nhiều bệnh lý liên quan đến sức khỏe nam giới có nguyên nhân là do căng thẳng, lo lắng, tâm lý sợ thất bại, mệt mỏi trong cuộc sống. 

Do áp lực trong công việc ngày càng nhiều, làm cho cơ thể luông trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, không còn “ham muốn”. Sức khỏe không đảm bảo, quan hệ miễn cưỡng nên bộ phận sinh dục không cương cứng được hoặc không thế kéo dài thời gian quan hệ như trước. Dẫn đến những lần quan hệ tiếp theo mất tự tin do các lần trước “không hiệu quả” gây nên tâm lý lo lắng, mất tập trung, dần dần “yếu” hoàn toàn.

Tỷ lệ nam giới bị rối loạn cương do nguyên nhân tâm lý chiếm khoảng 20 – 25% số bệnh nhân đến khám tại phòng khám.

Ngày nay, khoa học đã chứng minh rằng 80 – 90% rối loạn cương có tổn thương thực thể nhưng trên thực tế, rối loạn cương thường khởi đầu bằng các nguyên nhân tâm lý nguyên phát hoặc thứ phát. Có thể bệnh nhân bị trục trặc một trong những yếu tố gây cương như: thần kinh, mạch máu… nhưng chưa đủ sức gây rối loạn. Ví dụ phổ biến nhất là người đàn ông bị giảm lưu lượng máu bơm vào dương vật (do nhiều nguyên nhân như: tăng cholesterol trong máu, tiểu đường…) nhưng cơ thể lúc này vẫn còn có thể bù đắp được. Chỉ đến khi có những yếu tố khác cộng thêm, mà thường là các nguyên nhân tâm lý, thì đây mới là đòn kết liễu cuối cùng đưa đến rối loạn cương.

vo chong (8)

Khi bị stress, trung tâm điều hòa cương ở não bị ức chế, giảm sản xuất hóa chất thần kinh gây cương, nồng độ adrenaline hoặc dopamin tăng cao trong máu gây co thắt cơ trơn làm máu đến thể hang (bộ phận cương) không đủ nên không thể “quan hệ” được.

Rối loạn cương do nguyên nhân tâm lý bao gồm các loại như: lo âu, sợ hãi, cảm giác có lỗi (sợ thất bại, mất tự tin, tự ti…), trầm cảm, mâu thuẫn trong gia đình, thiếu hiểu biết hoặc hiểu sai về cơ thể (bộ phận sinh dục) do kiến thức, văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng… và cuối cùng là rối loạn hành vi, nhân cách… Hiện nay, các công trình nghiên cứu cho thấy cuộc sống căng thẳng về mặt tinh thần là nguyên nhân gây rối loạn cương. Những ngành nghề vận dụng trí óc nhiều thường dễ rối loạn cương dương hơn lao động chân tay.

Điều trị cho những rối loạn này bằng cách tư vấn, tâm lý liệu pháp, thay đổi lối sống tích cực, tập luyện thể thao, sử dụng phối hợp các thuốc chống lo âu và thuốc ức chế men PDE-5 (phosphodiesterase) như: sildenafil, vardenafil hoặc tadalafil.

Trục trặc về mặt tâm lý có thể dẫn đến rối loạn tình dục. Tuy nhiên cần chú ý, cơ quan sinh dục ngoài của nam giới được xem như một mạch máu lớn nhất có cấu trúc đặc biệt, bất cứ rối loạn nào của hệ thần kinh, nội tiết, tuần hoàn… cũng có thể tác động dẫn đến gây rối loạn cương. Do đó, thầy thuốc không nên chẩn đoán ngay là “yếu” do tâm lý mà phải khám và xác định rõ trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Ngoài ra, hầu hết nguyên nhân hữu cơ thường kèm theo yếu tố tâm lý nên kết quả điều trị sẽ tốt hơn nếu phối hợp điều trị cả hai.

Cần nhắc lại rằng: “Nếu bạn đang ở vào giai đoạn khó khăn trong công việc, thay vì đối đầu với nó, hãy bắt đầu bằng việc tạo sự thân mật với cô ấy. Đơn giản bởi vì những người đàn ông có mối quan hệ thân mật thường xuyên sẽ gia tăng khả năng chịu đựng căng thẳng trong công việc, đồng thời giảm sự tác động của nó đến cuộc sống”.