172.68.65.108

“Cậu nhỏ” của bạn có ổn không?

Dĩ nhiên, bạn rất quen thuộc với dương vật của bản thân, nhưng liệu nó có khác gì so với của những nam giới khác?

Những dấu hiệu thường hay gặp được các chuyên gia liệt kê dưới đây có thể gây nên những vấn đề khiến bạn phải quan ngại. Nếu bạn mắc phải bất kỳ dấu hiệu nào, bạn cần gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

1. Các mảng bất thường

Bạn thấy nốt viêm đỏ, đường xước nhẹ trên thân dương vật, phía dưới quy đầu. Bạn nghĩ rằng đó có thể chỉ là một chút xây xước nhẹ. Và bạn đã đúng. Nhưng nếu vết thương không đau hay có cảm giác gì, gần đây bạn thậm chí cũng không quan hệ – nguyên nhân có thể gây nên vết xước này. Bác sĩ Ryan Terlecki – thuộc trung tâm y tế Baptist của trường đại học Wake Forest – cho biêt mảng đỏ này có thể là  dấu hiệu của bệnh ung thư dương vật. Nếu ung thư được phát hiện sớm, các loại thuốc bôi hay phẩu thuật phần bên ngoài dương vật sẽ giải quyết được vấn đề này. Nhưng nếu bạn để quá lâu, một phần hoặc toàn bộ dương vật của bạn sẽ bị cắt bỏ.

2. Hẹp bao quy đầu

Bạn cảm thấy vùng da bao quy đầu trở nên chật hơn như một chiếc áo co lại khi giặt giũ. Bạn cũng có thể thấy một số đốm trắng cũng ở vùng da đó. Theo tiến sĩ Terlecki, dù bạn có cảm thấy đau hay không, bạn có thể đã mắc phải chứng viêm quy đầu xơ tắt – nguyên nhân đến từ hormone hoặc mất cân bằng hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, bạn nên lo lắng khi bạn chưa cắt bao quy đầu hay bạn cần phải kéo bao quy đầu ra mỗi khi tiểu tiện. Nếu không chữa trị, viêm quy đầu xơ tắt có thể dẫn đến ung thư hay làm tắt nghẽn đường tiết niệu dẫn đến phải cấp cứu.

3. Xem xét độ cong của dương vật

Bác sĩ Joseph Sonstein thuộc trường đại học Texas Medical Branch cho biết: “Mỗi khi cương cứng, dương vật của bạn thường cong một chút, tuy nhiên dạo gần đây dương vật có vẻ cong khá nhiều. Đông thời, nếu bạn cảm thấy một mảng cấn hoặc cứng như có một đồng xu mắc kẹt trong thân dương vật – bạn có thể đã mắc phải chứng Peyronie” Nếu không chữa trị sớm căn bệnh này sẽ gây nên đau đớn trong lúc quan hệ tình dục, dương vật càng lúc càng cong càng tăng nguy cơ bị “hỏng”. (Đây chỉ là  1 trong 10 điều đáng sợ nhất có thể xảy ra đối với dương vật của bạn) Phương pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng Peyronie, trong đó bao gồm tiêm các enzyme hoặc nước muối, thậm chí là phải phẩu thuật.

4. Máu trong nước tiểu

Nếu xuất hiện máu trong nước tiểu của bạn, điều này cho thấy bạn có thể bị sỏi thận hoặc tuyến tiền liệt bị phình to. Tiến sĩ Sonstein cảnh báo: “Trong y khoa, có máu trong nước tiểu nghĩa là đã mắc phải ung thư cho đến khi phủ định căn bệnh này”. Nếu nước tiểu của bạn có vẻ ổn, nhưng bạn lại thấy 1 ít máu ở quần lót, thì đừng lăn tăn. Thay vào đó, bạn hãy kiểm tra xem thử bìu và thân dương vật có xuất hiện đốm màu xanh hay màu cam cherry hay không. Nếu những đốm này đang tản ra và bạn nhận thấy nó dường như là nguồn gốc của các vệt máu, bạn có thể đã mắc phải chứng “u mạch sừng hóa” , chứng này vô hại. Nhưng nếu những đốm này đang tụ lại thành một mảng, và đặc biệt mảng này gây ngứa, bạn đã mắc phải bệnh Paget, cần phải phẩu thuật cắt bỏ.

5. Ung thư tinh hoàn

Bác sĩ Sonstein cho biết ung thư tinh hoàn là dạng phổ biến nhất của căn bệnh này ở nam giới độ tuổi từ 15-35. Các dấu hiệu rất khó để phát hiện, chỉ có các khối u không đau trên tinh hoàn. Nếu phát hiện sớm, 99% các trường hợp đều chữa trị được và hầu như không để lại di chứng đến sức khỏe nam giới. Do đó, bác sĩ Sonstein khuyên các chàng trai hãy sờ kỹ trên tinh hoàn mỗi tháng một lần nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường. Một vòi nước ấm – sẽ giúp bìu của bạn giãn ra xa cơ thể, giúp bạn dễ dàng kiểm tra tinh hoàn hơn.