162.158.79.185

Các bệnh lây qua đường tình dục bằng miệng

Oral sex (QHTD bằng miệng) có thể mang lại cho bạn những cảm giác mới lạ, nhưng hãy cảnh giác với các bệnh lây qua đường tình dục bằng miệng. Hiện nay, có rất nhiều cặp đôi sử dụng hình thức quan hệ này như một màn dạo đầu để câu chuyện tình yêu thêm thăng hoa; tuy nhiên, chúng ta cần trang bị những thông tin cần thiết để có cuộc yêu an toàn.

benh lay qua duong tinh duc bang mieng

Bệnh lây qua đường tình dục bằng miệng

Nhiều người lầm tưởng quan hệ tình dục bằng miệng giúp phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục, nhưng thực tế, oral sex chỉ có thể phòng việc mang thai ngoài ý muốn chứ không có tác dụng ngăn ngừa tuyệt đối sự lây lan của các bệnh tình dục. Điểm danh một số bệnh lây qua đường miệng:

Bệnh lậu

Bạn có thể bị nhiễm lậu khi tiếp xúc với tinh dịch hay dịch tiết âm đạo của người mắc bệnh. Triệu chứng bệnh lậu ở miệng là đau họng, đau khi nuốt thức ăn, họng sưng đỏ, amiđan có mủ, dễ nhầm lẫn với viêm họng thông thường.

Nhiễm HPV và tăng nguy cơ ung thư

HPV (Human Papilloma Virus – virus gây u nhú ở người) là một virus khá nguy hiểm, được biết đến nhiều với vai trò là một trong những nguyên nhân gây mụn cóc sinh dục, ung thư cổ tử cung. Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối tương quan giữa quan hệ tình dục bằng miệng và tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

Bệnh mụn rộp sinh dục (mụn cóc sinh dục, sùi mào gà)

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là herpes sinh dục do nhiễm HSV (Herpes Simplex Virus) là bệnh lây qua đường tình dục khá phổ biến. Quan hệ đường âm đạo và đường miệng đều có khả năng lây nhiễm hai loại virus mụn rộp cơ bản là HSV1 và HSV2. Trong đó, oral sex có nguy cơ lây lan virus mụn rộp nhanh và rộng hơn, kể cả trong giai đoạn ủ bệnh khi người mắc bệnh chưa xuất hiện các triệu chứng đã có khả năng lây nhiễm cho đối tác.

Dấu hiệu bệnh lây qua đường tình dục bằng miệng

Dấu hiệu bệnh lây qua đường tình dục bằng miệng

Giang mai

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn gây ra có 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu, các triệu chứng bao gồm viêm loét hoặc đau ở các vùng bị lây nhiễm. Giai đoạn thứ hai, xuất hiện những chấm đỏ giống như phát ban trên lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. Các triệu chứng khác của bệnh giang mai không đặc hiệu như đau họng và sốt. Nếu không điều trị, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nặng và tử vong.

Nhiễm HIV

Chưa có kết luận chính xác về việc quan hệ tình dục bằng miệng có là con đường lây nhiễm HIV hay không bởi chưa có các nghiên cứu độc lập. Mặc dù quan hệ bằng miệng an toàn hơn so với quan hệ qua âm đạo hoặc hậu môn nhưng một điều chắc chắn rằng nguy cơ lây nhiễm căn bệnh thế kỷ này vẫn khá cao nếu quan hệ bằng miệng trong các trường hợp niêm mạc miệng bị tổn thương.

Tổn thương vùng kín

Ngược lại với việc vi khuẩn, virus cư trú ở cơ quan sinh dục có thể gây bệnh cho miệng thì trong  một số trường hợp chính những vi khuẩn cư trú ở răng miệng cũng có khả năng gây bệnh cho vùng kín gây viêm nhiễm âm đạo, viêm đường tiết niệu.

phong ngua benh lay qua duong tinh duc bang mieng

Phòng ngừa bệnh lây qua đường sinh dục bằng miệng

Không thể phủ nhận được những lợi ích của oral sex giúp cho cuộc yêu thêm thú vị, tuy nhiên phần lớn mọi người không sử dụng bất cứ biện pháp an toàn nào khi quan hệ bằng miệng dẫn đến gia tăng các bệnh lây qua đường tình dục.

Mong rằng sau khi đọc bài viết này, các cặp đôi sẽ thay đổi suy nghĩ và có những biện pháp phòng ngừa như sử dụng bao cao su để bảo vệ bản thân cũng như đối tác trước các bệnh tình dục lây qua đường miệng ở trên.